การจัดดอกไม้ภายในบ้าน

Flowersbefore

ดอกไม้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำให้บรรยากาศรอบข้างสดชื่น เมื่อได้มองเห็นดอกไม้ก็รู้สึกสวยงามทำให้มีความสุขได้ ดอกไม้ที่นำมาจัดใส่แจกันสวยๆ ก็ทำให้ได้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติการจัดดอกไม้อาจไม่ต้องรอให้เป็นวาระหรือช่วงเวลาพิเศษอะไร เราสามารถจัดดอกไม้สวยๆ ไว้ประดับในบ้านของเราให้บรรยากาศของบ้านสดชื่นได้ การจัดดอกไม้ในบ้านด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่รู้วิธีการรวมถึงเคล็ดลับที่สำคัญ ฝึกฝน ใช้ความรักความชอบผสมกับศิลปะอีกเล็กน้อยเท่านั้น หลักในการจัดดอกไม้ในบ้านมีดังนี้

Flower-arrangement

1.เตรียมหาอุปกรณ์จัดดอกไม้

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องจัดเตรียมดอกไม้รวมถึงอุปกรณ์ในการจัดดอกไม้ให้พร้อมก่อน สิ่งที่ต้องใช้ในการจัดดอกไม้ได้แก่ ภาชนะที่จะใช้ใส่ดอกไม้ ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นแจกัน อาจใช้เป็นกระบอก ถ้วย ตระกร้าพลาสติก แต่ควรจะเป็นภาชนะที่สามารถใส่น้ำแล้วไม่รั่วก็เป็นอันใช้ได้ กรรไกรตัดแต่งดอกไม้ น้ำสะอาด หาวัสดุตกแต่งตามแต่จะหาได้ตามไอเดียของแต่ละคน เช่นป้ายน่ารักๆ อันเล็กๆ โบว์ เป็นต้น

Fresh-flowers

2.การเลือกดอกไม้สดอย่างถูกต้อง

วิธีการเลือกดอกไม้สดให้สังเกตที่ก้านว่ายังสดใหม่ไม่ช้ำไม่ผ่านการแช่น้ำมานาน กลีบดอกสวยไม่มีรอยช้ำสมบูรณ์ไม่เหี่ยวตก ก้านใบกระเปาะของดอกก็ต้องอยู่ในสภาพสดชื่นสมบูรณ์ไม่เหี่ยวแห้ง

Flowers-before

3.เตรียมดอกไม้ก่อนจัดใส่แจกัน

เมื่อซื้อดอกไม้มาแล้วให้พักเอาไว้ประมาณ 45 นาทีหรือ 2 ชั่วโมง ด้วยการแช่ก้านไว้ในน้ำสะอาด ถ้าจำเป็นต้องแช่น้ำไว้ค้างคืนให้ห่อด้วยกระดาษเพื่อกันดอกบานก่อนเวลาใช้ เมื่อจะจัดให้นำเอากลีบรวมถึงใบที่ไม่สวย ส่วนที่มีตำหนิหรือเหี่ยวเฉาออกตัดปลายก้านที่จะจุ่มน้ำออกเล็กน้อย ถ้าก้านอ่อนให้ตัดเป็นแนวตรงแต่ถ้าก้านแข็งให้ตัดเป็นแนวเฉียงสูงขึ้นมาประมาณ 1 นิ้วจากปลายก้าน

 

flower-nation

4.วิธีจัดดอกไม้อย่างสวยงาม

ในการจัดดอกไม้ในบ้านไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวแต่มีหลักการง่ายๆ เพื่อให้จัดดอกไม้ออกมาได้สวยคือ ก่อนอื่นต้องมีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับโทนสีของดอกไม้ที่แบ่งเป็นโทนสีร้อน โทนสีเย็น  โทนสีร้อนได้แก่ ดอกไม้สีแดง สีเหลือง สีแสด และสีม่วงโทนสีเย็น ได้แก่ดอกไม้สีขาว สีชมพูอ่อน น้ำเงิน ม่องอมฟ้า เขียว  หากชอบดอกไม้โทนสีร้อนให้เลือกจัดวางในมุมบ้านที่มีแดดส่องดอกไม้จะดูสวยขึ้น ขณะที่ดอกไม้โทนสีเย็นจะต้องหามุมวางที่ไม่ทำให้ดอกไม้กลืนไปกับพื้นหลังอย่างม่านผนังห้อง หรืออาจจะนำดอกไม้ในโทนสีร้อนและโทนสีเย็นมาจัดผสมเข้าด้วยกันก็ได้ดอกไม้ดอกใหญ่ๆ เมื่อจะนำมาจัดลงแจกันให้เลือกขนาดอื่นๆ คละกันจะดูสวยลงตัวขึ้นส่วนดอกไม้ดอกเล็ก ๆ หากนำมาจัดก็ไม่จำเป็นต้องคละขนาดอีกอาจจัดให้ดูเป็นพุ่มกลมๆ น่ารักเสียบด้วยป้ายตกแต่งเล็กๆ หรือประดับโบว์ก็สวยน่ารักได้อย่างลงตัว

 

ดอกไม้ที่จัดได้ดูเป็นธรรมชาติอาจไม่ต้องวางมุมให้ลงตัว การขาดและเกินทำให้ดูเป็นศิลปะได้อยู่มุมมองความคิดสร้างสรรค์ของเรา